Nếu xét tới các yếu tố của một chiếc smartphone hiện tại, Blackberry giá rẻ Q10 có thể không thích hợp bằng Z10 với Màn hình nhỏ và bàn phím vật lý. tuy nhiên nhiều fan lâu năm của BlackBerry lại thích một linh kiện có keyboard truyền thống hơn là toàn cảm ứng như Z10. Q10 cũng đang là điện thoại BlackBerry có giá cao nhất, với mức giá chính hãng tại Việt Nam là 16,5 triệu đồng. Liệu những gì nó đem lại có xứng đáng với giá tiền bỏ ra?

bb10-banner1

1. Thiết kế và màn hình

Về mặt thiết kế, lúc Z10 mang dáng vẻ giống một chiếc smartphone hiện đại, với Monitor lớn chiếm gần hết thân máy thì Q10 lại mang hơi hướng một chiếc BlackBerry truyền thống, với Monitor nhỏ và keyboard vật lý. Với độ dày 10,4 mm và chiều ngang 66,8 mm, kích thước của Q10 ở mức vừa phải, và các góc máy tròn giúp người sử dụng cầm máy dễ hơn.

Mặt trước được chia làm hai phần, với bàn phím ở phía dưới và Màn hình ở phía trên. keyboard vật lý của Q10 gồm bốn hàng, được phân cách bởi các dải kim loại. Có lẽ đây là phần gây ấn tượng nhất ở mẫu mã của chiếc điện thoại này, và Hầu hết những người bạn được tôi đưa cầm thử chiếc điện thoại này đều phải công nhận rằng nó đẹp.

Phía trên Màn hình là camera trước và đèn LED thông báo, một tính năng chẳng thể thiếu trên các điện thoại BlackBerry. Mặt sau của máy không có nhiều chi tiết, nhưng lưng máy được in kiểu vân carbon cũng đem lại vẻ ngoài ấn tượng.

12079575_492129114290120_7200362890894438228_n

Như đã từng đề cập đến trong bài trải nghiệm nhanh, Màn hình của Q10 hiển thị đẹp và ấn tượng. Với độ phân giải khá cao (720 x 720) trong khi kích cỡ khiêm tốn, Màn hình hiển thị của Q10 cho hình ảnh rất sắc nét. Công nghệ Super AMOLED cũng rất phù hợp với tông màu của hình nền mặc định. Q10 cũng “kế thừa” một ưu điểm của các điện thoại BlackBerry trước đây, đó là hiển thị tốt kể cả khi nhìn ngoài trời nắng.

Dù vậy, sau khi dùng một thời gian thì kích thước của màn hình khiến cho tôi không ít lần cảm thấy khó chịu. Với kích thước chỉ 3,1 inch, Monitor này khá bé đối với khá nhiều ứng dụng, như ứng dụng giải trí (xem phim, ảnh), lướt web hay xem bản đồ. Kể cả với một hình thức tiêu tốn giai đoạn thông dụng là Facebook thì Q10 cũng khiến tôi thất vọng, vì Nhiều khi máy không có khả năng hiển thị được trọn vẹn một bức ảnh trên Facebook. Nếu nhu cầu chỉ là đọc tin nhắn hay liên hệ thì Màn hình hiển thị của Q10 đã quá đủ để đáp ứng, nhưng một chiếc điện thoại hiện đại cần phải làm được nhiều hơn thế.

2. Máy ảnh và các ứng dụng support

Máy ảnh cũng là một tính năng đem lại những trải nghiệm trái chiều trên Q10. Được trang bị máy ảnh với độ phân giải 8 megapixel, khi được chụp cẩn thận thì ảnh từ Q10 có chất lượng khá tốt. Dù vậy, tình trạng là ở chỗ “chụp cẩn thận”. Như tôi đã nhắc tới nhiều lần trong các bài viết về BlackBerry 10, cách lấy nét của các điện thoại chạy BlackBerry 10 khá phức tạp: bạn phải giữ tay vào khung lấy nét, kéo tới điểm cần lấy nét, chờ máy lấy nét và bấm thêm lần nữa vào màn hình để chụp. Quá trình này khá mất giai đoạn, và không ít lần tôi nhận được các bức ảnh bị mất nét hay bị rung.

blackberry giá rẻ - q10 gold

BlackBerry cũng có một số tính năng phần mềm bổ sung cho máy ảnh và quay phim của Q10, như Timeshift, tính năng cho phép bạn lựa những khoảnh khắc đẹp nhất trong một bức ảnh. Ứng dụng xem ảnh cũng tích hợp một số thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản, như cắt, xoay, đổi màu… Đối với các đoạn phim đã quay, bạn cũng có thể tạo nên một câu chuyện với những chủ đề mầu sắc và nhạc nền do mình tự chọn. Đây là tính năng tương tự như Video Highlight trên HTC One, nhưng chủ động hơn cho người dùng trong việc sắp xếp nội dung và hình thức của đoạn phim.

3. Hiệu năng và những ấn tượng khi sử dụng

Nói tới trải nghiệm của Q10, chẳng thể nào không nhắc đến hệ điều hành BlackBerry 10. Tôi đã đề cập khá nhiều tới hệ điều hành này trong bài viết về BlackBerry Z10, và về cơ bản thì các thao tác của BlackBerry 10 trên Q10 cũng giống với Z10. Điểm khác biệt cơ bản là Monitor của Q10 nhỏ hơn, và có tỉ lệ vuông, đồng thời là keyboard vật lý của máy. Còn về Hiệu năng, cả hai đều đem lại sự mượt mà khi sử dụng.

keyboard của Q10 rộng rãi, đem lại cảm giác bấm phím rất tốt, giống như những điện thoại BlackBerry khác. Cách sắp xếp phím trên Q10 Như keyboard chuẩn của BlackBerry (nhưng lại hơi khác bàn phím ảo trên Z10). Q10 cũng có tính năng dự đoán từ đang nhập và tự động nhận ngôn ngữ đang dùng, nhưng đối với tôi thì hai tính năng này hoạt động không hiệu quả lắm. BlackBerry 10 hỗ trợ dùng và nhận tới ba ngôn ngữ cùng lúc.

tanmobile_bbq10

Việc làm quen với các ký tự trên phím khá nhanh, nhưng tôi đã mất đôi chút thời gian để tìm cách xuống dòng khi nhắn tin và đổi ngôn ngữ nhập, những thao tác có lẽ khá đơn giản với fan của BlackBerry.

Các chức năng tìm và điều khiển qua keyboard và giọng nói của BlackBerry 10 cũng khá thú vị. Để bắt đầu tìm một thứ gì đó, bạn chỉ cần gõ từ mình muốn tìm ở Monitor ngoài, và ô kiếm sẽ hiện lên. BlackBerry 10 cho phép tìm kiếm tổng thể trong máy (universal search), các dịch vụ tìm như Bing, Google, Yahoo, Như các ứng dụng hỗ trợ như Maps, kho ứng dụng BlackBerry World và Foursquare.

4. Q10 dành cho ai?

BlackBerry Q10 là một chiếc điện thoại tốt, điều đó tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng để nói chính xác hơn, nó là chiếc điện thoại tốt đối với một đối tượng quý khách cụ thể. Với mức giá 16,5 triệu đồng và đi ngược lại Đa phần các xu thế hiện nay: àn hình lớn, bàn phím ảo, hướng tới tiêu khiển và game chứ không phải làm việc trên di động, Tất nhiên đối tượng khách hướng tới của Q10 là khá hẹp.

tanmobie_q10_3

chắc chắn là lượng fan của BlackBerry tại Việt Nam cũng rất rất nhiều, và những ý kiến trên các diễn đàn cũng cho thấy rằng họ vẫn ấn tượng và muốn được có được một chiếc Q10. Dù vậy, mức giá của chiếc điện thoại này là khá cao, và dù có thích BlackBerry thì không phải ai cũng muốn bỏ ra ngần ấy tiền để mua Q10, khi mà các loại smartphone cao cấp nhất trên thị trường cũng chỉ có mức giá bằng hoặc thấp hơn.

Nếu là người hâm mộ BlackBerry, hoặc muốn có được điện thoại với keyboard vật lý thì Q10 là một chiếc điện thoại rất đáng để thử. Nhưng mức giá cao sẽ là rào cản khiến cho nó khó tới được những người có nhu cầu, kể cả với những fan lâu năm của BlackBerry.

Thời điểm hiện tại thì blackberry Q10 đã giảm khá nhiều. Mọi người có thể tham khảo giá bán blackberry Q10 giá rẻ tại Tân Mobile.