security

Một bài báo trên tờ news.vice.com mới đây cho biết cơ quan cảnh sát liên bang của Canada đã nắm giữ khóa giải mã toàn cầu các thiết bị BlackBerry từ năm 2010. Thông tin này được tiết lộ khi những tài liệu về phiên tòa xét xử tội giết người của một băng đảng xã hội đen tại Montreal năm 2011 được công bố. Tài liệu này đã cho thấy sự hợp tác của nhà sản xuất điện thoại thông mình và các nhà mạng như Rogers với cảnh sát trong quá trình điều tra.

Theo báo cáo kỹ thuật của Cảnh sát hoàng gia Canada được nộp tại tòa, những cảnh sát đã ngăn chặn và giải mã hàng triệu tin nhắn PIN-to-PIN của BlackBerry. Bản báo cáo không nói rõmã khóa đó từ đâu mà có, họ chỉ cho biết rằng nó là chiếc chìa khóa có thể mở ra hàng triệu cánh cửa.

Trong khi cả Cảnh sát hoàng gia và BlackBerry đều không xác nhận rằng họ đã bàn giao mã khóa giải mã, các công tố viên vẫn thừa nhận rằng cơ quan cảnh sát vẫn có quyền truy cập vào các mã khóa.

Theo BlackBerry đã từng công bố, mã khóa đối với các tin nhắn của khách hàng doanh nghiệp (sử dụng BES) là không thể xâm phạm, kể cả chính BlackBerry. Do mã khóa này được sinh ra và quản lý bởi chính đội ngũ quản trị CNTT của doanh nghiệp đó chứ không phải do BlackBerry. Còn đối với người dùng phổ thông (dùng BIS) thì mã khóa sẽ do BlackBerry quản lý, và khả năng là cảnh sát có thể sẽ có được mã khóa này để tiến hành theo dõi và điều tra tội phạm.

Và trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý giữa FBI với Apple đang còn nóng hổi ở Mỹ, chắc hẳn nhiều người dân Canada cũng sẽ lo ngại rằng họ bị cảnh sát hoàng gia Canada theo dõi từ nhiều năm nay.

Xem thêm: Thêm thông tin về việc cảnh sát Canada có thể đọc được tin nhắn mã hoá của BlackBerry

Theo: CrackBerry & vice.com​